Cần triển khai đúng tiến độ, chất lượng 258 Thủ tục hành chính ưu tiên đơn giản hóa

09/11/2010
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có văn bản yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ thực hiện nghiêm, đúng tiến độ, chất lượng các phương án đơn giản hóa các thủ tục hành chính (TTHC) ưu tiên tại Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 2/6/2010.
Thủ tướng cũng yêu cầu Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính trong ngày 15/11/2010 phải trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Kiểm soát TTHC; ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, tổ chức và biên chế của Phòng Kiểm soát TTHC tại Văn phòng bộ, cơ quan ngang bộ, Văn phòng UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Thông tư hướng dẫn về việc lập, quản lý và sử dụng kinh phí cho hoạt động kiểm soát TTHC.

Trong thời gian chờ đợi các văn bản trên có hiệu lực, các Bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục duy trì hoạt động của Tổ công tác thực hiện Đề án 30 của Thủ tướng và và của các Bộ, ngành, địa phương để thực hiện nhiệm vụ kiểm soát TTHC theo quy định tại Nghị định 63/2010/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu trong tháng 11 này, Bộ Tư pháp nghiên cứu và báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải pháp để tháo gỡ vướng mắc trong việc xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật thực thi phương án đơn giản hóa TTHC tại các Bộ, ngành, địa phương trong việc áp dụng nguyên tắc dùng một văn bản, sửa nhiều văn bản và theo trình tự, thủ tục rút gọn. Cách làm này nhằm đẩy nhanh tiến độ thực thi phương án đơn giản hóa các TTHC theo yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Theo Nghị quyết 25/NQ-CP của Chính phủ, có 258 TTHC được ưu tiên đơn giản hóa. Trong số này, Bộ Tài nguyên và Môi trường có 22 TTHC, Bộ Y tế 18, Ngân hàng Nhà nước 15, Bộ Công an 10, Bộ Công Thương 4, Bộ Giáo dục và Đào tạo 5, Bộ Giao thông vận tải 7... Đặc biệt, Bộ Tài chính có nhiều thủ tục được đơn giản nhất gồm 61 TTHC.

Nội dung các TTHC này chủ yếu liên quan đến lĩnh vực hải quan như cấp thẻ ưu tiên thủ tục hải quan cho doanh nghiệp, cấp thẻ nhân viên đại lý hải quan, một số thủ tục được rút ngắn thời hạn giải quyết xuống dưới 8 giờ; liên quan đến lĩnh vực thuế như giảm tần suất kê khai thuế (các doanh nghiệp nhỏ và vừa kê khai thuế 3 tháng/lần, còn các doanh nghiệp lớn kê khai thuế 1 tháng/lần), mở rộng danh sách các ngân hàng tham gia hệ thống thông tin thu, nộp thuế, kể cả các ngân hàng thương mại cổ phần,...

Được biết, tiến độ hoàn thành phương án đơn giản hóa 258 TTHC ưu tiên là phải thông qua các dự án luật, pháp lệnh liên quan đến đơn giản hóa TTHC trước 31/12/2010. Trong đó, riêng với các phương án đơn giản hóa TTHC không liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung luật, pháp lệnh, thì các Bộ, ngành phải ban hành văn bản để sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ, hủy bỏ các TTHC trước ngày 31/7/2010.

Tuy nhiên, cho đến nay, một số phương án đơn giản hóa TTHC ưu tiên chưa được các Bộ, cơ quan ngang Bộ triển khai theo tiến độ trên.

(Nguồn: http://baodientu.chinhphu.vn)