•  
   
 •  
   
 •  
   
LIÊN KẾT WEBSITE

Sinh hoạt khoa học Chi đoàn “Kinh nghiệm viết và công bố quốc tế trong lĩnh vực luật học”

17/08/2017
Ngày 9/8/2017, tại Hội trường tầng 1, 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, buổi sinh hoạt khoa học của Chi đoàn Viện Nhà nước và Pháp luật đã diễn ra với chủ đề “Kinh nghiệm viết và công bố quốc tế trong lĩnh vực luật học”. Diễn giả là TS. Bùi Tiến Đạt, giảng viên Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội. Đông đảo các nhà khoa học của Viện Nhà nước và Pháp luật và các viện nghiên cứu khác thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tham gia buổi sinh hoạt này.

ThS. Chu Thị Thanh An, Bí thư Chi đoàn giới thiệu mở đầu buổi sinh hoạt khoa học

 

Năm 2017, TS. Bùi Tiến Đạt đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ luật tại Đại học Macquarie, Australia. Năm 2016, anh là nghiên cứu viên khách mời tai Trung tâm Nhân quyền Na Uy, Đại học Oslo. Anh đã công bố 3 bài viết trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI/Scopus, đó là Commonwealth Law Bulletin, New Criminal Law Review và Criminal Law and Philosophy.

 

Nội dung gồm 3 phần chính:

 • Nơi công bố quốc tế các nghiên cứu ngành luật;
 • Quá trình viết và công bố bài báo trên tạp chí quốc tế uy tín;
 • Các bước thực hiện để có bài báo quốc tế trong điều kiện Việt Nam.

 

TS. Bùi Tiến Đạt

 

Theo TS. Bùi Tiến Đạt, hiện nay có 5 nơi công bố quốc tế, đó là: (i) Tạp chí luật (law journal/review); (ii) Tạp chí đa ngành, liên ngành, ngành gần; (iii) Sách chuyên khảo (monograph) của các nhà xuất bản uy tín; (iv) Chương sách (book chapter) trong sách biên soạn; (v) Bài viết trên kỷ yếu hội thảo có phản biện.

 

Các loại công trình nghiên cứu trên tạp chí luật gồm có: bài báo độc sáng (hoàn toàn mới, chưa từng công bố); bình luận bài báo khác hoặc ý kiến phản hồi; bình luận sách và bình luận án.

 

Theo TS. Bùi Tiến Đạt, thời gian trung bình để viết và công bố một bài báo trên tạp chí quốc tế là 01 năm, trong đó tìm tài liệu, đọc va viết là 6 tháng; gửi bài là 1-3 tháng; được chấp nhận đăng và chỉnh sửa là 1-3 tháng và xuất bản là 1-2 tháng. Anh cũng đã giới thiệu chi tiết về cách thức gửi bài và quy trình phản biện, đánh giá từ tạp chí.

 

 

Tiếp theo, TS. Bùi Tiến Đạt chia sẻ kinh nghiệm về các bước thực hiện để có thể đăng bài báo quốc tế trong điều kiện Việt Nam, từ cách chọn đề tài đến cách viết bài báo quốc tế.

 

Sau đó, các nhà khoa học đã thảo luận và đưa ra những câu hỏi liên quan đến các vấn đề như: tìm nguồn tài liệu nước ngoài, cách viết tiếng Anh, trích dẫn tài liệu,…. Một vấn đề cũng được nhiều nhà nghiên cứu chia sẻ đó là khả năng tư duy của người viết đóng vai trò quan trọng đến chất lượng của bài báo. Bài viết cần có ý tưởng, đưa ra lập luận được sắp xếp, cấu trúc một cách thuyết phục.

Các tin cùng chuyên mục: