Hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện nội dung các biện pháp xử lý hành chính trong dự án Luật Xử lý vi phạm hành chính (06/09/2011)

Thực hiện kế hiện kế hoạch hoạt động năm 2011 của Chính phủ Việt Nam với UNDP, trong khuôn khổ của Dự án Tăng cường tiếp cận quyền và bảo vệ công lý tại Việt Nam, Bộ Tư pháp tổ chức "Hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện nội dung các biện pháp xử lý hành chính trong dự án Luật Xử lý vi phạm hành chính” tại Hà Nội từ ngày 29 đến 30/8/2011.

Luật Phá sản nhiều bất cập (06/09/2011)

Luật Phá sản được Quốc hội thông qua ngày 15.6.2004, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15.10.2004 và thay thế Luật Phá sản doanh nghiệp năm 1993. Đây là cơ sở pháp lý để giải quyết hậu quả khi doanh nghiệp, hợp tác xã lâm vào tình trạng phá sản. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tiễn, Luật Phá sản đã bộc lộ nhiều vướng mắc, bất cập, làm cho việc giải quyết phá sản gặp nhiều khó khăn, gây thiệt hại tài sản của doanh nghiệp.

Nên ban hành Luật về an sinh xã hội (15/08/2011)

Đồng thuận với quan điểm, an sinh xã hội là một trong ba trụ cột bảo đảm sự phát triển bền vững của quốc gia, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sĩ Lợi bày tỏ: có lẽ không riêng Ủy ban Về các vấn đề xã hội mà tất cả các ĐBQH đều mong muốn, hệ thống an sinh xã hội được hoàn thiện và thực thi tới từng người dân, đáp ứng những yêu cầu tối thiểu của cuộc sống, bảo đảm sự phát triển ổn định, bền vững của đất nước. Để hiện thực mong muốn này, Chính phủ cần nghiên cứu trình QH ban hành một đạo luật về an sinh xã hội.

Đề xuất thành lập Viện hòa giải thương mại (08/08/2011)

Đây là vấn đề được đưa ra tại Hội thảo về "Mô hình tổ chức và hoạt động hòa giải thương mại tại Việt Nam" do Bộ Tư pháp và Cơ quan phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tổ chức ngày 5/8.

Giám định tư pháp cần có Luật điều chỉnh (03/08/2011)

Sau 5 năm triển khai thi hành Pháp lệnh Giám định tư pháp, hoạt động này đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và đáp ứng một phần nhu cầu của xã hội. Tuy nhiên, việc triển khai pháp lệnh cũng đã bộc lộ một số vấn đề bất cập.

Nguy hiểm khi "tuỳ nghi" trong thực hiện thủ tục tố tụng hình sự (03/08/2011)

Hôm qua, 28/12, ĐH Luật Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Pháp luật tố tụng hình sự (TTHS) với việc đảm bảo quyền con người và quyền công dân”. Với những cách tiếp cận khác nhau, các chuyên gia đến từ nhiều cơ quan, ban ngành đã đưa ra những kiến nghị nhằm hoàn thiện các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) cũng như các quy định liên quan.

Nhiều bức xúc của Hà Nội cần giải quyết bằng Luật (03/08/2011)

Nhất trí cao việc phải trao cho Hà Nội những cơ chế đặc thù để Thủ đô giải quyết những vấn đề bức xúc, tồn tại lâu nay, nhưng nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) còn băn khoăn về tính đồng bộ cũng như tính khả thi của các điều luật. Ngày 6/1, tiếp tục phiên họp thứ 37, UBTVQH đã cho ý kiến vào dự án Luật Thủ đô.