•  
   
 •  
   
 •  
   
 •  
   
 •  
   
LIÊN KẾT WEBSITE

Khảo sát thực tế về quản lý chất thải tại Hưng Yên và Vĩnh Phúc

08/11/2022
Đây là một trong các hoạt động của Dự án “Pháp luật về phát triển kinh tế tuần hoàn để đảm bảo phát triển bền vững: Kinh nghiệm quốc tế và gợi mở cho Việt Nam”. Các chuyến đi tham quan, khảo sát diễn ra trong tháng 9 năm 2022.

Được sự tài trợ của Văn phòng Konrad Adenauer Stiftung (CHLB Đức) tại Việt Nam, Viện Nhà nước và Pháp luật triển khai thực hiện Dự án “Pháp luật về phát triển kinh tế tuần hoàn để đảm bảo phát triển bền vững: Kinh nghiệm quốc tế và gợi mở cho Việt Nam” trong 3 năm từ 2022 đến 2024 với từng chủ đề khác nhau. Chủ đề nghiên cứu trong năm 2022 là về phát triển kinh tế tuần hoàn trong quản lý chất thải.

 

Điều phối viên chính của dự án là TS. Nguyễn Linh Giang (Phó Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật). Các thành viên là TS. Bùi Đức Hiển (Trưởng nhóm), TS. Hoàng Kim Khuyên, NCS. Nguyễn Thu Dung và ThS. Nguyễn Thị Bảo Nga. Cùng tham gia chuyến tham quan, khảo sát có TS. Nguyễn Văn Phương đến từ Đại học Luật Hà Nội

 

Từ ngày 8 đến 9/9/2022, đoàn đi khảo sát thực tế tại tỉnh Hưng Yên. Tại đây, đoàn đã trao đổi và phỏng vấn các cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên và UBND xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm. Tiếp theo, đoàn đã đi tham quan mô hình xử lý rác thải tại các doanh nghiệp: Công ty CP Môi trường đô thị và Công nghiệp 11 (URENCO 11), Công ty TNHH Giải pháp môi trường Đại Đồng (DECOS), Công ty TNHH Giải pháp môi trường Kankyo và Công ty TNHH Sa mạc xanh.

 

Sau đó, các thành viên dự án đã thực hiện phỏng vấn chuyên gia và tham quan, tìm hiểu mô hình xử lý rác thải tại Vĩnh Phúc từ ngày 21 đến 22/9/2022 với các đơn vị: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Bình Xuyên, Công ty TNHH Tái chế cao su Long Long. Ngoài ra, dự án cũng tham quan một số mô hình làng nghề ở thị trấn Thanh Lãng, thị trấn Hương Canh của huyện Bình Xuyên.

 

Các hoạt động phỏng vấn chuyên gia và tham quan mô hình xử lý rác thải tại hai địa phương diễn ra đúng tiến độ và đạt được các yêu cầu đề ra. Kết quả và những thu nhận từ các hoạt động thực tế này đã được cập nhật trong báo cáo tổng hợp. Đến ngày 27/10/2022, Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu “Pháp luật về thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn trong quản lý chất thải: Kinh nghiệm quốc tế và gợi mở cho Việt Nam” của dự án đã được tổ chức và diễn ra thành công.

 

Dưới đây là một số hình ảnh của hoạt động khảo sát thực tế.

 

Tại tỉnh Hưng Yên:

 

Trao đổi với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên

 

Làm việc với UBND xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm

 

Tại nhà xưởng Công ty Sa mạc xanh

 

Công ty Giải pháp môi trường Kankyo

 

Tại tỉnh Vĩnh Phúc:

 

Trao đổi, phỏng vấn với cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc

 

Tại Công ty Tái chế cao su Long Long

 

Đế điều hòa từ cao su tái chế của Công ty Long Long

 

Trao đổi với người dân

 

Tham quan làng nghề gốm ở huyện Bình Xuyên