•  
   
 •  
   
 •  
   
 •  
   
 •  
   
LIÊN KẾT WEBSITE

Lễ mít tinh kỷ niệm ngày thành lập Đoàn và Tọa đàm “Góp ý Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi)”

22/03/2019
Ngày 19/3/2019, tại Hội trường Viện, Chi đoàn cơ sở Viện Nhà nước và Pháp luật dã tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn và Tọa đàm khoa học với chủ đề “Góp ý Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi)”.

Tham dự chương trình có TS. Trần Văn Biên, Phó Tổng biên tập Tạp chí Nhà nước và Pháp luật cùng đông đảo các đoàn viên, nghiên cứu viên trẻ của Viện. ThS. Chu Thị Thanh An (Bí thư Chi đoàn) chủ trì buổi lễ và tọa đàm.

 

Bí thư Chi đoàn, ThS. Chu Thị Thanh An chủ trì buổi lễ

 

Mở đầu lễ mít tinh, ThS. Chu Thị Thanh An đọc diễn văn kỷ niệm, ôn lại truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; điểm lại hoạt động của Chi đoàn trong thời gian qua và gửi lời chúc mừng đến các đoàn viên, thanh niên nhân dịp kỷ niệm 88 năm thành lập Đoàn. Với số lượng chiếm hơn 40% tổng số cán bộ Viện, Chi đoàn thực sự là nguồn lực quan trọng, góp phần quyết định tới sự phát triển của Viện. Trong những năm qua, phong trào thanh niên có nhiều bước phát triển, đi vào chiều sâu, thực chất, phù hợp với công việc của đoàn viên, thanh niên; phương thức hoạt động cũng có nhiều đổi mới, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Chi đoàn.

 

Nhận xét về hoạt động của Chi đoàn, TS. Bùi Đức Hiển nhìn nhận Chi đoàn ngày càng có nhiều hoạt động khoa học và các hoạt động khác đáp ứng nhu cầu thiết thực của đoàn viên, thanh niên. BCH Chi đoàn đã có nhiều cố gắng và chứng tỏ được năng lực trong tổ chức các hoạt động của mình.

 

TS. Trần Văn Biên (bên phải), Phó Tổng biên tập Tạp chí Nhà nước và Pháp luật

 

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Trần Văn Biên cho rằng, các sinh hoạt khoa học, tọa đàm khoa học được Chi đoàn tổ chức thường xuyên hơn và chất lượng ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, hoạt động phong trào cần sối nổi hơn; cần phối hợp tốt hơn với Công đoàn trong tổ chức các hoạt động chung của Viện, trong đó có việc tổ chức các lễ kỷ niệm lớn trong năm.

 

Chi đoàn cũng đã thảo luận về chủ đề “Ngoại ngữ và xuất bản phẩm quốc tế”, chủ đề được Đoàn TN Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam lựa chọn để đối thoại với Lãnh đạo Viện Hàn lâm trong mấy ngày tới. Các đoàn viên đã đề xuất những mong muốn, nguyện vọng của thanh niên trong thời gian tới.

 

Phần tiếp theo sau lễ kỷ niệm là Tọa đàm khoa học “Góp ý Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi)”.

 

ThS. Nguyễn Tiến Đức (Phó Bí thư Chi đoàn) phát biểu đề dẫn, khái quát bối cảnh sửa đổi Luật Thanh niên. Luật này được Quốc hội khóa XI thông qua ngày 29/11/2005 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2006. Tuy nhiên, qua tổng kết thực tiễn 10 năm thi hành, Luật đã bộc lộ những bất cập cần được nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về thanh niên và thực hiện quyền, nghĩa vụ của thanh niên nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển thanh niên, công tác thanh niên cũng như sự phát triển của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

 

Tọa đàm diễn ra với 04 tham luận:

- Quyền tiếp cận việc làm của thanh niên trong Luật Thanh niên (sửa đổi) - ThS. Nguyễn Lê Dân;

- Hỗ trợ thanh niên thích ứng với Công nghiệp 4.0 trong Luật Thanh niên (sửa đổi) - ThS. Phạm Hồng Nhật;

- Trách nhiệm của Nhà nước đối với thanh niên trong Luật Thanh niên (sửa đổi) - ThS. Phạm Thị Hương Giang;

- Tham gia giám sát, phản biện xã hội về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật của thanh niên trong Luật Thanh niên (sửa đổi) - NCV. Vũ Hoàng Dương.

 

ThS. Phạm Hồng Nhật (giữa) trình bày tham luận

 

Các nhà khoa học trẻ đã nhiệt tình trao đổi, thảo luận về các tham luận cũng như góp ý về nội dung của Dự thảo Luật sửa đổi. Nhìn chung, những ý kiến đi đến thống nhất: cần xác định rõ mục tiêu sửa đổi Luật Thanh niên năm 2005; bên cạnh việc ghi nhận quyền của thanh niên thì Dự thảo Luật sửa đổi cần có cơ chế đảm bảo thực hiện các quyền của thanh niên. Ngoài ra, Dự thảo Luật cần nâng cao vai trò của các tổ chức đại diện cho thanh niên trong hoạt động giám sát, phản biện về xây dựng và thực thi các chính sách, pháp luật liên quan đến thanh niên.

 

Phát biểu kết thúc Tọa đàm, ThS. Chu Thị Thanh An cám ơn sự tham gia nhiệt tình của các đại biểu, các nhà khoa học và khẳng định tọa đàm này sẽ là tiền đề cho các hoạt động khoa học tiếp theo của Chi đoàn trong thời gian tới.