•  
   
 •  
   
 •  
   
 •  
   
 •  
   
LIÊN KẾT WEBSITE

Viện Nhà nước và Pháp luật tiếp đoàn Viện Luật học, Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan

21/05/2019
Chiều ngày 17/5/2019, tại trụ sở 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, Viện Nhà nước và Pháp luật đã tiếp đoàn cán bộ của Viện Luật học, Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan đến thăm và trao đổi khoa học với Viện.

 

Thành phần đoàn công tác của Viện Nghiên cứu Luật học Ba Lan gồm có: GS.TS. Anna Mlynarska-Sobaczewska, ThS. Joanna Florecka và ThS. Piotr Polak. Viện Nhà nước và Pháp luật đã làm việc với đoàn công tác Viện Luật học Ba Lan với hai nội dung chính:

 • Thảo luận kế hoạch hợp tác giữa hai bên;
 • Tọa đàm khoa học.

Tham dự buổi tiếp và thảo luận về kế hoạch hợp tác giữa hai bên, về phía Viện Nhà nước và Pháp luật có PGS.TS. Nguyễn Đức Minh, Viện trưởng; TS. Phạm Thị Thúy Nga, Phó Viện trưởng; ThS. Lê Phương Hoa, Trưởng phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế và ThS. Nguyễn Tiến Đức, nghiên cứu viên phòng Luật Quốc tế.

 

Bàn về kế hoạch hợp tác giữa hai bên, GS.TS. Anna Mlynarska-Sobaczewska chia sẻ những chủ đề chính mà các chuyên gia của Viện Luật học Ba Lan quan tâm và mong muốn được hợp tác nghiên cứu, đó là: quy trình lập pháp; nguyên tắc pháp quyền; tài phán hiến pháp. Bà cũng gợi mở, trao đổi về một số vấn đề để hai bên có thể cùng hợp tác như: quản trị nhà nước; tính khả đoán của hệ thống pháp luật; trách nhiệm giải trình của quan chức nhà nước; tính minh bạch và khả năng tiếp cận thông tin của người dân, nhà đầu tư;...

 

GS.TS. Anna Mlynarska-Sobaczewska (thứ tư từ trái sang) và PGS.TS. Nguyễn Đức Minh

(thứ năm từ trái sang)

 

PGS.TS. Nguyễn Đức Minh chia sẻ với những ý kiến của bà giáo sư và cho rằng, đây cũng là những lĩnh vực được giới luật học Việt Nam nói chung cũng như các nhà khoa học của Viện Nhà nước và Pháp luật nói riêng đang quan tâm, tìm hiểu nghiên cứu. Ông mong muốn hai bên cần tiếp tục trao đổi cụ thể hơn kế hoạch hợp tác giữa hai đơn vị.

 

Hai bên cũng đã trao đổi bước đầu về cách thức hợp tác và tìm kiếm nguồn kinh phí.

 

Sau đó, Viện Nhà nước và Pháp luật đã mời các chuyên gia Viện Luật học Ba Lan tham gia tọa đàm khoa học cùng với toàn thể cán bộ nghiên cứu của Viện.

 

Hai bên đã nhiệt tình chia sẻ, trao đổi về kinh nghiệm của mỗi nước trong thực hiện quyền lực nhà nước; các biện pháp để Hiến pháp và luật giữ vị trí tối thượng trên thực tế; cơ chế tài phán hiến pháp; hệ thống tổ chức của cơ quan tư pháp; quyền con người;…