•  
   
 •  
   
 •  
   
 •  
   
 •  
   
LIÊN KẾT WEBSITE

Liên Chi đoàn cụm 27 Trần Xuân Soạn tổ chức chương tình tình nguyện tại Mái ấm Thánh Tâm, huyện Hoài Đức, Hà Nội

03/12/2018
Thực hiện kế hoạch hoạt động chung kết hợp với kế hoạch thường niên của các Chi đoàn, ngày 18/11/2018, Liên Chi đoàn cụm 27 Trần Xuân Soạn gồm Chi đoàn Viện Nhà nước và Pháp luật, Chi đoàn Viện NC Tôn giáo, Chi đoàn Viện NC Gia đình và Giới và Chi đoàn Viện NC Văn hóa đã phối hợp tổ chức chương tình tình nguyện tại Mái ấm Thánh Tâm, thôn Nghĩa, xã Xuy Xá, huyện Mỹ Đức, Tp. Hà Nội

 

Chương trình đã tiến hành trao các phần quà là nhu yếu phẩm hàng ngày cùng với một khoản hỗ trợ tài chính bằng tiền mặt mà các Chi đoàn đã vận động được từ sự quyên góp của các đoàn viên, cán bộ, viên chức đang công tác tại Trụ sở 27 Trần Xuân Soạn.

 

Bên cạnh đó, đoàn đã có một số trao đổi với Sơ phụ trách Mái ấm, sơ Maria Nguyễn Thị Ngát, để nắm được thông tin và trong thời gian tới tiếp tục có những hỗ trợ cho Mái ấm trong điều kiện cho phép. Cụ thể, Mái ấm Thánh Tâm là cơ sở được thành lập năm 2008 tại Giáo xứ Xuy Xá, thôn Nghĩa, xã Xuy Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, để giúp đỡ những mảnh đời cơ nhỡ, tàn tật, người có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa. Hiện nay, Mái ấm đón nhận hơn 25 trẻ em mà phần nhiều trong số đó mắc hội chứng đao, 3 người già neo đơn với 8 sơ thường xuyên túc trực hàng ngày để lo việc chăm sóc. Sơ Nguyễn Thị Ngát cho biết, ngoài những lo toan vất vả khi chăm sóc người già, trẻ em khuyết tật thì khó khăn nhất và cũng là niềm trăn trở lớn của các sơ chính là nguồn kinh phí để duy trì hoạt động của Mái ấm.

 

 

Hiện nay, nhờ sự giúp đỡ của chính quyền xã Xuy Xá, Mái ấm được giao một hồ sen để các sơ trồng sen và một diện tích đất nông nghiệp nhỏ để canh tác và lấy đó làm nguồn thu chính cho Mái ấm. Tuy nhiên, hiện nay do số lượng các sơ không nhiều, trong số đó cũng có một số sơ mắc bệnh hiểm nghèo nên diện tích đất trồng lúa đã trả lại cho chính quyền và chỉ tiếp tục trồng sen. Trong những lúc mất mùa, không thể đảm bảo được lương thực, Mái ấm chỉ biết trông cậy vào "Hũ gạo tình thương" trong mỗi gia đình giáo dân của xứ đạo Xuy Xá. Cảm thông trước tình hình đó, một số nhóm thiện nguyện đã tìm đến giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần. Tuy còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng chưa bao giờ Mái ấm Thánh Tâm từ chối tiếp nhận những người cần giúp đỡ, từ những em nhỏ mồ côi, trẻ tật nguyền, người già neo đơn không người thân thích,... Tất cả đều được đưa về đây chăm sóc không phân biệt xuất thân, tôn giáo.

 

Đ/c Nguyễn Tiến Đức, Phó Bí thư Chi đoàn Viện Nhà nước và Pháp luật

 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đ/c Nguyễn Tiến Đức, Phó Bí thư Chi đoàn Viện Nhà nước và Pháp luật, đại diện cho 04 Chi đoàn đã bày tỏ sự cảm phục trước nghĩa cử cao đẹp của các sơ tại Mái ấm đồng thời động viên các sơ, các cộng tác viên tại đây tiếp tục vượt qua khó khăn, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, đóng góp công sức quý báu cho xã hội.

 

Chương trình tình nguyện đã diễn ra tốt đẹp và kết thúc trong ngày 18/11/2018. Thành công của chương trình đến tự sự phối hợp của Chi đoàn các Viện và đặc biệt  là sự trợ giúp, ủng hộ  về vật chất và tinh thần của lãnh đạo, cán bộ, viên chức các Viện tại trụ sở 27 Trần Xuân Soạn. Hy vọng các hoạt động vì cộng đồng này sẽ được Liên Chi đoàn tiếp tục triển khai trong thời gian tới.