•  
   
 •  
   
 •  
   
 •  
   
 •  
   
LIÊN KẾT WEBSITE

Hội thảo khoa học quốc tế “Kinh nghiệm xây dựng Nhà nước pháp quyền trong quá trình cải cách mở cửa ở Trung Quốc và đổi mới ở Việt Nam”

19/08/2010
Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc và nhằm đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác khoa học giữa Viện Nhà nước và Pháp luật thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam với Viện Luật học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Trung Quốc, Hội thảo khoa học với chủ đề” Kinh nghiệm xây dựng Nhà nước pháp quyền trong quá trình cải cách mở cửa ở Trung Quốc và đổi mới ở Việt Nam” đã được tổ chức tại Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Hội thảo diễn ra trong hai ngày 10-11/8/2010 với sự cho phép của Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam và sự phối hợp tổ chức của Viện KAS Cộng hoà liên bang Đức. Tham dự hội thảo có đoàn các nhà khoa học Trung Quốc gồm 06 thành viên do GS.TS. Lý Lâm, Viện trưởng Viện Luật học thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Trung Quốc, làm trưởng đoàn. Khách mời quốc tế của hội thảo còn có GS. John Gillespie đến từ Đại học Tổng hợp Monarsch, Ôtxtrâylia. Hội thảo có sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học Việt Nam đại diện cho các cơ sở nghiên cứu, đào tạo và tư vấn chính sách trong lĩnh vực luật học như: Viện Nhà nước và Pháp luật thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Khoa học pháp lý thuộc Bộ Tư pháp, Khoa Luật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội… Ngoài ra, tham dự hội thảo còn có các đại biểu đến từ Viện Nghiên cứu Trung Quốc thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Phát triển bền vững vùng Nam Bộ thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Quảng Ninh, Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh…

Hội thảo diễn ra dưới sự đồng chủ trì của PGS.TS Nguyễn Như Phát, Viện trưởng Viện Nhà nước và pháp luật thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam và GS.TS Lý Lâm, Viện trưởng Viện Luật học thuộc Viện Hàn lâm Khoa hoc xã hội Trung Quốc, bà Britta Schmitz, Đại diện Viện KAS tại Bắc Kinh và ông Stephan Urban, Đại diện Viện KAS tại Hà Nội.

Chủ đề của hội thảo đề cập đến một trong những vấn đề thời sự và được quan tâm nhiều nhất ở hai quốc gia Việt Nam và Trung Quốc hiện nay. Vì vậy, hội thảo thu hút được 17 báo cáo tham luận và nhiều lượt ý kiến tham gia thảo luận của các nhà khoa học Việt Nam, Trung Quốc, Ôtxtrâylia về các khía cạnh trực tiếp liên quan đến kinh nghiệm xây dựng Nhà nước pháp quyền ở Việt Nam và Trung Quốc, như:
    -    Kinh nghiệm xây dựng bộ máy nhà nước trong quá trình cải cách mở cửa ở Trung Quốc và đổi mới ở Việt Nam;
    -    Kinh nghiệm xây dựng Hiến pháp trong quá trình đổi mới ở Việt Nam và cải cách mở cửa ở Trung Quốc;
    -    Vấn đề xây dựng hệ thống pháp luật trong quá trình cải cách mở cửa ở Trung Quốc và đổi mới ở Việt Nam;
    -    Vấn đề cải cách chế độ cán bộ, công chức trong quá trình cải cách mở cửa ở Trung Quốc và đổi mới ở Việt Nam;
    -    Vấn đề cải cách thủ tục hành chính trong quá trình cải cách mở cửa ở Trung Quốc và đổi mới ở Việt Nam;
    -    Vấn đề đảm bảo tính độc lập của Toà án trong quá trình đổi mới ở Việt Nam và cải cách mở cửa ở Trung Quốc;
    -    Vấn đề đổi mới tổ chức và hoạt động của Viện Kiểm sát trong quá trình đổi mới ở Việt Nam và cải cách mở cửa ở Trung Quốc.


Qua trao đổi, thảo luận, các nhà khoa học tham dự hội thảo đều nhất trí rằng Việt Nam và Trung Quốc có những điểm khác biệt nhất định nhưng cũng có nhiều điểm tương đồng trong các chính sách, biện pháp xây dựng nhà nước và pháp luật trong quá trình cải cách, đổi mới đất nước. Trên cơ sở đó, các nhà khoa học đã đạt được sự thống nhất cao khi nhận thức về tầm quan trọng của việc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Nhà nước pháp quyền ở hai quốc gia cũng như về một số luận điểm khoa học liên quan đến các khía cạnh của Nhà nước pháp quyền.

Đánh giá về kết quả của hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Như Phát đã ghi nhận giá trị của những nội dung khoa học được trao đổi tại hội thảo, đồng thời khẳng định nhu cầu và khả năng tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác khoa học giữa Viện Nhà nước và Pháp luật thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam với Viện Luật học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Trung Quốc. GS.TS Lý Lâm cũng bày tỏ sự đồng cảm sâu sắc với sự nhận xét, đánh giá của người đồng chủ trì hội thảo và khẳng định quyết tâm xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị láng giềng thân thiện và anh em.

Hội thảo kết thúc trong bầu không khí khoa học cởi mở và hứa hẹn những triển vọng hợp tác mới. 

Các tin cùng chuyên mục: