Tin hội thảo “Internet và các vấn đề xã hội”

11/08/2009
Hưởng ứng sự phát động phong trào nghiên cứu liên ngành khoa học xã hội của Đoàn Viện Khoa học xã hội Việt Nam, Chi đoàn Viện Nhà nước và Pháp luật đã mời 3 chi đoàn Viện Xã hội học, Viên Tâm lý học, Viện Gia đình và Giới cùng tham gia tổ chức Hội thảo “Internet và các vấn đề xã hội”, trong đó chủ yếu tập trung vào đối tượng thanh thiếu niên. Hội thảo đã diễn ra vào ngày 31/7/2009 tại Hội trường tầng 1 Viện Khoa học xã hội, 27 Trần Xuân Soạn.

Các nghiên cứu tại hội thảo nhằm đánh giá thực trạng sử dụng Internet của thanh thiếu niên ở Việt Nam hiện nay và trên cơ sở đó tìm ra những giải pháp mang tính định hướng nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực của Internet đến giới trẻ.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của các đoàn viên, thanh niên từ các Viện trực thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam. 8 chuyên đề được báo cáo và thảo luận tại hội thảo tập trung vào những nội dung sau:

1. Thanh niên Hà Nội và việc sử dụng Internet
    2. Một số yếu tố tâm lý trong việc sử dụng Internet của thanh thiếu niên hiện nay
    3. Internet và sự ra đời của một ngôn ngữ mới
    4. Mạng xã hội ảo trong đời sống thanh niên
    5. Tiếp cận “nghiện Internet” dưới góc độ nào: những tranh luận và ứng dụng thực tế
    6. Quản lý nhà nước về thông tin trên mạng Internet và vấn đề bảo đảm quyền tự do ngôn luận ở nước ta hiện nay
    7. Pháp luật và vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân trên môi trường Internet
    8. Game online - Những vấn đề cần bàn dưới góc độ pháp lý