•  
   
 •  
   
 •  
   
 •  
   
 •  
   
LIÊN KẾT WEBSITE

Hội nghị trù bị Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Viện Nhà nước và Pháp luật

14/08/2017
Chiều ngày 7/8/2017, tại Hội trường tầng 1, số 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, Viện Nhà nước và Pháp luật đã tổ chức Hội nghị trù bị để bàn công tác tổ chức cho Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Viện.

Đồng chủ trì Hội nghị (từ phải sang): PGS.TS. Nguyễn Như Phát,

PGS.TS. Nguyễn Đức Minh và ThS. Nguyễn Thị Hưng

 

Hội nghị vinh dự chào đón sự tham dự của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Viện và Tạp chí qua các thời kỳ: PGS.TS. Nguyễn Niên, GS.TSKH. Đào Trí Úc, GS.TS. Võ Khánh Vinh, PGS.TS. Lê Minh Thông, PGS.TS. Nguyễn Như Phát, PGS.TS. Nguyễn Thị Việt Hương, PGS.TS. Nguyễn Trung Tín. Cùng đến dự hội nghị còn có các cán bộ hưu trí, cán bộ, công chức, viên chức đã từng làm việc tại Viện và một số cán bộ nguyên là nghiên cứu sinh, học viên cao học do Viện đào tạo trước đây. Đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại Viện cũng có mặt tại hội nghị.

 

PGS.TS. Nguyễn Đức Minh (Viện trưởng), ThS. Nguyễn Thị Hưng (Chủ tịch Công đoàn) và PGS.TS. Nguyễn Như Phát đồng chủ trì hội nghị.

 

Mở đầu hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Đức Minh báo cáo công tác chuẩn bị Lễ kỷ niệm; thông tin về tình hình của Viện hiện nay và báo cáo dự kiến các công việc cho Lễ kỷ niệm.

 

Đồng chí Viện trưởng báo cáo công tác chuẩn bị Lễ kỷ niệm

 

Về công tác chuẩn bị cho lễ kỷ niệm, đ/c Viện trưởng cho biết, ngay từ đầu năm 2015, Viện đã tổ chức phát động thi đua, đặc biệt trong nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng các hệ đề tài và công bố các kết quả nghiên cứu. Viện đã thành lập Ban tổ chức cho lễ kỷ niệm, các tiểu ban và phân công nhiệm vụ cụ thể giữa các tiểu ban và các cá nhân. Hai công việc nữa được Viện quan tâm và triển khai sớm là làm thủ tục đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động và xây dựng cuốn kỷ yếu. Ngoài ra, Tạp chí Nhà nước và Pháp luật đã phát hành số 7 năm 2017 và dự kiến số 8 năm 2017 gồm các bài viết của các tác giả đã và đang làm việc tại Viện, trong đó phản ánh kết quả nghiên cứu tiêu biểu của Viện.

 

Sau khi giới thiệu về nhân sự, cơ cấu tổ chức của Viện hiện nay, PGS.TS. Nguyễn Đức Minh thông báo ngày dự kiến tổ chức Lễ kỷ niệm là ngày 14/10/2017 tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Ngoài lễ kỷ niệm, Viện sẽ tổ chức một số hội thảo khoa học để đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ xây dựng và phát triển.

 

Tiếp theo, PGS.TS. Nguyễn Đức Minh đã báo cáo tóm tắt những thành tựu chính trong nghiên cứu khoa học của tập thể cán bộ Viện 50 năm qua, chia thành 03 giai đoạn: 1959 – 1967, 1967 – 1986 và 1986 đến nay. Nội dung báo cáo trước đó đã được gửi cho PGS.TS. Nguyễn Niên, GS.TSKH. Đào Trí Úc, GS.TS. Võ Khánh Vinh, PGS.TS. Nguyễn Như Phát đọc xin ý kiến và góp ý.

 

PGS.TS. Nguyễn Niên phát biểu

 

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Niên, nguyên Phó Viện trưởng từ năm 1980 đến năm 1989, cho rằng bản báo cáo đã nêu khá đầy đủ các thành tựu của Viện qua các thời kỳ. Về kỷ yếu, nội dung cuốn sách cần ngắn gọn nhưng bao quát được hoạt động của Viện trong 50 năm qua, nêu bật được những đóng góp quan trọng trong hoạt động nghiên cứu khoa học pháp lý nước nhà. PGS.TS. Nguyễn Niên cũng kể lại lịch sử thành lập Viện và những kỷ niệm về thời gian công tác của ông tại Viện.

 

Nhận xét về công tác tổ chức, GS.TSKH. Đào Trí Úc, nguyên Viện trưởng từ năm 1988 đến năm 2008, cho rằng Viện đã và đang chuẩn bị rất chu đáo, bài bản, nghiêm túc cho lễ kỉ niệm. Ông mong muốn lễ kỷ niệm sẽ là nơi để thế hệ trẻ hôm nay của Viện cảm nhận và hiểu được họ chính là những người đang kế thừa những thành tựu mà các bậc đi trước đã đạt được.

 

GS.TSKH. Đào Trí Úc nhận xét về công tác tổ chức

 

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS. Võ Khánh Vinh gợi ý về nội dung cuốn kỷ yếu. Cách viết và cách tiếp cận cần nêu bật những tư tưởng, quan điểm mới của giới luật học qua từng thời kỳ đều khởi phát từ những công trình nghiên cứu của Viện. Các định hướng nghiên cứu mới hiện nay vẫn tiếp tục xuất phát từ Viện như nghiên cứu đa ngành, liên ngành khoa học xã hội; luật học so sánh; xã hội học pháp luật;… GS.TS. Võ Khánh Vinh khẳng định, Viện Nhà nước và Pháp luật có vai trò không nhỏ trong việc xây dựng và triển khai một số định hướng nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Những đóng góp quan trọng của Viện Hàn lâm trong việc sửa đổi Hiến pháp đặc biệt là Chương II về quyền con người, quyền cơ bản của công dân với lực lượng chính là các nhà khoa học của Viện Nhà nước và Pháp luật. Cuốn kỷ yếu cần nêu bật hơn nữa giá trị từ những đóng góp quan trọng này.

 

Về sự kết hợp giữa hoạt động nghiên cứu và đào tạo, Viện Nhà nước và Pháp luật là cơ sở đầu tiên được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao đào tạo tiến sĩ năm 1985 và đến năm 1991, Viện cũng là nơi đầu tiên đưa ra ý tưởng xây dựng chương trình đạo tạo thạc sĩ. Như vậy, Viện chính là nơi đầu tiên đào tạo sau đại học về khoa học pháp lý ở Việt Nam. Vì thế, nội dung cuốn kỷ yếu cần được viết cụ thể và nêu bật được vị thế của Viện trong hoạt động này.

 

Đồng chí Nguyễn Văn A, nguyên Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính

 

Đồng cảm với quan điểm của GS.TS. Võ Khánh Vinh, đ/c Nguyễn Văn A, nguyên Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính mong muốn bản báo cáo và nội dung kỷ yếu cần nêu bật được vị thế của Viện vừa là cơ quan nghiên cứu khoa học vừa là cơ sở đào tạo luật hàng đầu với rất nhiều thế hệ tiến sĩ, thạc sĩ. Ông cũng góp ý với Ban tổ chức về quà tặng để tri ân với các cán bộ đã công tác lâu năm ở Viện.

 

Ngoài ra, hội nghị cũng đã đón nhận những ý kiến góp ý, trao đổi của PGS.TS. Trần Đình Hảo, PGS.TS. Phạm Hồng Hải và đồng chí Trần Thị Tuyết.

 

Phát biểu tổng kết hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Đức Minh bày tỏ lòng biết ơn với những đóng góp của các bác, các cô chú, anh chị vào thành công của Viện trong thời gian qua. Thay mặt Ban tổ chức, PGS.TS. Nguyễn Đức Minh cám ơn những ý kiến, góp ý chân tình tại hội nghị cho các hoạt động của lễ kỷ niệm và khẳng định sẽ tiếp thu, chỉnh sửa và hoàn thiện cho lễ kỷ niệm. Ông mong muốn tiếp tục nhận được những sự ủng hộ, giúp đỡ, động viên của các bác, các cô chú, anh chị và xin hứa tiếp tục duy trì những truyền thống tốt đẹp của Viện và nỗ lực phấn đấu, góp phần xây dựng và phát triển Viện hơn nữa, đóng góp tích cực vào sự nghiệp nghiên cứu khoa học pháp lý nước nhà.

 

Toàn cảnh Hội nghị