Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chính thức hoạt động

25/02/2013
Sáng ngày 22/2/2013, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Nghị định 109/2012/NĐ-CP ngày 26-12-2012 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Vũ Ngọc Hoàng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Tạ Ngọc Tấn, Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh; Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã tới dự.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Hàn lâm
KHXH Việt Nam phát biểu tại Lễ công bố. (Ảnh: VASS)

Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam trước đây) là cơ quan trực thuộc Chính phủ; có chức năng nghiên cứu những vấn đề cơ bản về khoa học xã hội; cung cấp luận cứ khoa học cho Đảng và Nhà nước trong việc hoạch định đường lối, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chính sách phát triển nhanh và bền vững của đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa; thực hiện tư vấn về chính sách phát triển; đào tạo sau đại học về khoa học xã hội; tham gia phát triển tiềm lực khoa học xã hội của cả nước.

Trong năm 2013, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu cơ bản kết hợp với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao như: Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về Trường Sa, Hoàng Sa, chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông; chương trình nghiên cứu tổng thể về gia đình trong giai đoạn công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước...

Toàn văn Nghị định 109/2012/NĐ-CP trong file đính kèm.