Đại hội đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp

27/12/2021
Thực hiện quy định của Luật Luật sư và Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam về việc tổ chức Đại hội đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ III, ngày 25 và 26/12/2021, tại Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ III.

Đại hội đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ III tổng kết công tác nhiệm kỳ II (2015-2021) và đề ra phương hướng công tác nhiệm kỳ III (2021-2026). Nhiệm kỳ II Liên đoàn Luật sư Việt Nam (2015-2021) được bắt đầu từ ngày 19/4/2015 cho đến nay đã được hơn 6 năm với nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Tổng số đại biểu tham dự Đại hội đạt trên 2/3 số tổng số đại biểu, do đó việc tổ chức Đại hội đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ III là phù hợp với Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Trong ngày làm việc thứ nhất (25/12), các đại biểu tham dự Đại hội đã dành 1 phút để tưởng niệm các Luật sư từ trần trong nhiệm kỳ II và mất vì dịch Covid-19. Sau đó, Đại hội đã thông qua danh sách Đoàn Chủ tịch Đại hội và Ban Thư ký Đại hội để điều hành Đại hội.

Đoàn Chủ tịch Đại hội gồm: Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư, Tiến sĩ Phan Trung Hoài, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư Nguyễn Thế Phong, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Khen thưởng - Kỷ luật, Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Ban Thư Ký Đại hội gồm: Luật sư Nguyễn Hải Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh; Luật sư Lê Cao Long, Ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh; Luật sư Nguyễn Kỳ Việt Chương, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ; Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương, Ủy viên Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Các đại biểu biểu quyết tại Đại hội

Đại hội đã thông qua Nội quy, Quy chế Đại hội, Quy chế bầu cử Ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc và Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhiệm kỳ III; Quy chế bầu cử Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn và các Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhiệm kỳ III.

Các đại biểu tham dự Đại hội cũng đã thảo luận các báo cáo của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, gồm: Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ II, phương hướng công tác nhiệm kỳ III; Báo cáo kiểm điểm công tác của Hội đồng Luật sư toàn quốc, Ban Thường vụ và Thường trực Liên đoàn nhiệm kỳ II; Báo cáo công tác tài chính nhiệm kỳ II và phương hướng công tác tài chính nhiệm kỳ III; trình Đại hội thảo luận về Dự thảo Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam (sửa đổi, bổ sung).

Đại hội đã bầu ra được 31 ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc nhiệm kỳ III trên tổng số 94 ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc (trong đó có 63 ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc đương nhiên là Chủ nhiệm của 63 Đoàn Luật sư). Hội đồng Luật sư toàn quốc đã bầu ra 21 ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn; bầu Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhiệm kỳ III là Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh. Hội đồng Luật sư toàn quốc đã bầu ra các Phó Chủ tịch Liên đoàn, gồm các Luật sư: Phan Trung Hoài; Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Lưu Tiến Dũng, Nguyễn Hải Nam, Đào Ngọc Chuyền.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu chỉ đạo tạo Đại hội

Trong ngày làm việc thứ hai (26/12), Đại hội vinh dự đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo. Đồng thời, Đại hội cũng có sự tham dự của các khách mời là đại diện các Ban, Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố.

Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã báo cáo kết quả ngày làm việc thứ nhất.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Đại hội đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ III là một sự kiện quan trọng, tiếp tục khẳng định sự phát triển lớn mạnh không ngừng về tổ chức và hoạt động của Luật sư Việt Nam trong những năm qua. Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những đóng góp to lớn của giới Luật sư Việt Nam đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Cũng tại Đại hội, Chủ tịch nước cơ bản thống nhất với Báo cáo của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và gợi mở thêm một số vấn đề để Đại hội cùng thảo luận và thống nhất.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng

Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam khóa III

Đại hội đã thông qua: Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ II và phương hướng công tác nhiệm kỳ III của Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Báo cáo công tác tài chính nhiệm kỳ II và phương hướng công tác tài chính nhiệm kỳ III của Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Báo cáo kiểm điểm của Hội đồng đồng Luật sư toàn quốc, Ban Thường vụ và Thường trực Liên đoàn nhiệm kỳ II; Dự thảo Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam (sửa đổi).

Đại hội cũng đã tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội.

Sau 2 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, Đại hội Đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ III của Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra và đã thành công tốt đẹp.

(Theo Tạp chí Luật sư Việt Nam)