•  
     
  •  
     
  •  
     
LIÊN KẾT WEBSITE

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật (04/09/2013)

Công tác thẩm định văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) của Bộ Tư pháp được coi là “người gác cửa“ về mặt pháp lý, nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi nhiều VB thiếu tính khả thi được ban hành đang gây bức xúc trong dư luận xã hội thì vai trò thẩm định ngày càng được đề cao hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cho biết công tác này gặp những khó khăn nhất định.

Dự thảo Luật Việc làm: Cần cụ thể hóa chính sách tín dụng ưu đãi tạo việc làm (07/08/2013)

Tại Kỳ họp thứ Năm, QH Khóa XIII, Chính phủ đã trình QH dự án Luật Việt làm. Đây là một đạo luật chuyên ngành, nhằm thể chế hóa chủ trương, đường lối quan điểm của Đảng và Nhà nước về việc làm. Tuy nhiên, để giải quyết được vấn đề việc làm thì việc cụ thể hóa các chính sách về hỗ trợ việc làm trong dự thảo Luật Việc làm là điều rất cần thiết. Đây cũng là một trong những nội dung được đưa ra tại Hội thảo Tham vấn về dự án Luật Việc làm vừa được Ủy ban Về các vấn đề xã hội phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức.

Pháp luật hình sự còn “trống“ nhiều quy định (23/07/2013)

Đây là nhận định của nhiều đại biểu tham dự hội thảo “Hoàn thiện các quy định của Bộ luật Hình sự (BLHS) nhằm bảo vệ các quyền cơ bản của công dân trong điều kiện xây dựng Nhà nước pháp quyền ở Việt Nam” do Bộ Tư pháp tổ chức vào hôm qua, 22/7/2013. Những “khoảng trống” này đang được nghiên cứu để có thể “lấp đầy” trong quá trình sửa đổi, bổ sung BLHS tới đây.

Con người chính là yếu tố quyết định chất lượng, hiệu quả giải quyết khiếu nại hành chính (15/07/2013)

Tại Hội thảo khoa học "Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân bằng phương thức giải quyết khiếu nại hành chính (KNHC)", do Viện Khoa học Thanh tra phối hợp với Viện Konrad Adenauer Stiftung (KAS) tại Việt Nam tổ chức ngày 5/7/2013, nhiều ý kiến cho rằng thủ tục hành chính để bảo đảm thực hiện quyền KNHC của công dân vẫn còn hạn chế.

Cân nhắc khi sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ (10/07/2013)

Pháp luật về sở hữu trí tuệ (SHTT) sau một thời gian đi vào cuộc sống đã phát sinh nhiều hạn chế, vướng mắc đòi hỏi phải có những thay đổi nhất định bảo đảm tính minh bạch, khả thi vừa phù hợp hơn với thực tiễn ở Việt Nam vừa đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Song, không ít chuyên gia cho rằng việc sửa đổi một số điều khoản quan trọng cần được nghiên cứu và cân nhắc kỹ lưỡng.

Cần đổi mới cách quản lý hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài (10/07/2013)

Ngoài một chương quy định về hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài (Chương X) tại Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000, thì vấn đề này còn được điều chỉnh tại 2 nghị định, 2 thông tư liên tịch và nhiều văn bản QPPL liên quan khác... Tuy nhiên, hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài đã nảy sinh những vấn đề ngoài sự mong muốn của các nhà làm luật, cũng như cơ quan quản lý.

Một số vấn đề về quyền hạn của HĐND trong ban hành từng loại nghị quyết (08/04/2013)

Mặc dù Luật Tổ chức HĐND và UBND, các văn bản pháp luật chuyên ngành trên các lĩnh vực đã quy định rất cụ thể, rõ ràng về các dạng quyền hạn của HĐND trong ban hành từng loại nghị quyết. Tuy nhiên, trên thực tế việc ban hành nghị quyết của HĐND thời gian qua vẫn còn tình trạng lẫn lộn giữa các dạng quyền hạn.

Hội nghị lấy ý kiến Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) (21/03/2013)

Sáng 14/3, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với sự tham gia của đại diện các đơn vị thuộc Bộ và một số cơ quan liên quan, đại diện Sở Tư pháp, Hội Công chứng và Đoàn Luật sư một số địa phương. Thứ trưởng Đinh Trung Tụng chủ trì Hội nghị.