Nên có giám định pháp y khu vực? (07/04/2011)

Cho rằng, việc thành lập Trung tâm pháp y tỉnh và Phòng giám định pháp y là dàn trải, lãng phí nhân lực, vật lực, Dự thảo Luật Giám định Tư pháp hướng tới thành lập Trung tâm giám định pháp y khu vực. Tuy nhiên, chủ trương này đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Rà soát Luật Đất đai năm 2003: Nhiều đề xuất có lợi cho dân (04/04/2011)

Thực hiện Chỉ thị số 1315/CT-TTg ngày 23/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổng kết thi hành Luật Đất đai năm 2003, Bộ Tư pháp đã tiến hành rà soát và phát hiện những mâu thuẫn, chồng chéo giữa Luật Đất đai năm 2003 với pháp luật khác có liên quan. Mới đây, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tung đã có buổi làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ nhằm hoàn thiện Dự thảo Báo cáo.

Đã đến lúc phải sửa Luật Bảo hiểm xã hội (22/03/2011)

Có thể nhận thấy, sau khi triển khai Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), đến nay đối tượng tham gia BHXH tiếp tục tăng lên, hoạt động thu BHXH đã có những chuyển biến tích cực, Quỹ BHXH có sự tăng trưởng và có những đóng góp nhất nhất định trong việc bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực cũng còn những hạn chế nhất định cần sớm khắc phục trong thời gian tới...

Vương mắc trong triển khai thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (28/02/2011)

Sau 1 năm triển khai thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước tại các Bộ ngành, địa phương đã có nhiều khó khăn, vướng mắc nảy sinh từ thực tiễn, từ cơ chế tổ chức, bộ máy quản lý công tác bồi thường, cán bộ chuyên trách và cả văn bản hướng dẫn...Đây chính là những rào cản thực thi luật trong cuộc sống kịp thời, có hiệu quả.

Có được phép ủy quyền tiến hành tố tụng không? (24/02/2011)

Tố tụng hình sự là hoạt động có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, quyền tự do, tài sản, danh dự, nhân phẩm của con người, vì vậy Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) đã quy định rất cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn của từng cơ quan, từng chức danh tiến hành tố tụng. Mỗi cơ quan, mỗi chức danh chỉ được phép thực hiện các công việc trong phạm vi quyền hạn của mình mà không có quy định nào cho phép ủy quyền lại cho cơ quan, chức danh khác thực hiện thay (loại trừ việc ủy thác thực hiện ngoài địa giới hành chính). Tuy nhiên, trên thực tế có văn bản cho phép thực hiện việc ủy quyền tiến hành tố tụng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua hai Pháp lệnh (21/02/2011)

Ngày 19/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thông qua Pháp lệnh sửa đổi bổ sung một số điều của Pháp lệnh Kiếm sát viên Viện kiểm sát nhân dân và Pháp lệnh Thẩm phán và Hội thẩm Tòa án nhân dân.

"Bản đồ hóa" mạng lưới tổ chức hành nghề công chứng (21/02/2011)

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 240/QĐ-TTg về việc Ban hành Tiêu chí quy hoạch phát triển tổ chức hành nghề công chứng ở Việt Nam đến năm 2020.

UBTVQH thảo luận dự thảo sửa đổi, bổ sung Bộ luật tố tụng dân sự (17/02/2011)

Việc sửa đổi, bổ sung một số điều Bộ Luật tố tụng dân sự lần này sẽ khắc phục được những hạn chế của Bộ luật hiện hành khi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức nhưng vẫn tôn trọng quyền tự quyết của đương sự.