Giới thiệu sách “Cơ sở lý luận và thực tiễn về hạn chế quyền con người ở Việt Nam hiện nay”

11/11/2022

Năm xuất bản: 2022

Số trang: 273

Cuốn sách chuyên khảo này là kết quả nghiên cứu của Đề tài cấp Bộ “Cơ sở lý luận và thực tiễn về hạn chế quyền con người ở Việt Nam hiện nay” do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam giao cho TS. Nguyễn Linh Giang làm chủ nhiệm. Đề tài đã được nghiệm thu với kết quả xuất sắc.

Lần đầu tiên trong lịch sử lập hiến Việt Nam, tại Hiến pháp 2013, nguyên tắc hạn chế quyền con người, quyền công dân đã được ghi nhận. Theo đó, trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội và sức khoẻ cộng đồng, quyền con người và quyền công dân có thể bị hạn chế theo quy định của luật. Đây là một sự đổi mới căn bản trong tư duy thúc đẩy và bảo vệ quyền con người ở Việt Nam hiện nay. Việc hiến định nguyên tắc này thể hiện rõ mong muốn hội nhập quốc tế trong lĩnh vực quyền con người của Nhà nước Việt Nam. Đồng thời, việc hiến định nguyên tắc này cũng thể hiện quyết tâm của Nhà nước Việt Nam trong nỗ lực ngăn chặn, phòng ngừa các nguy cơ lạm quyền hoặc hạn chế quyền của người dân một cách tùy tiện nhằm bảo đảm và bảo vệ quyền con người.

Cuốn sách "Cơ sở lý luận và thực tiễn về hạn chế quyền con người ở Việt Nam hiện nay" do TS. Nguyễn Linh Giang làm chủ biên cùng tập thể tác giả là các nhà nghiên cứu và giảng viên luật đã tập trung vào các vấn đề lý luận về hạn chế quyền con người, kinh nghiệm quốc tế và cách vận dụng vào Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Cuốn sách cũng đã đưa ra được các giải pháp cụ thể nhằm triển khai thực thi nguyên tắc hiến định này trên thực tế cũng như là đưa ra các kiến nghị lập pháp cần quan tâm trong các giai đoạn tiếp theo.

Đây là một công trình nghiên cứu có ý nghĩa về mặt lý luận và thực tiễn. Hy vọng đây cũng sẽ là một tài liệu tham khảo hữu ích cho những ai quan tâm đến thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.