Giới thiệu sách “Quyền tự do lập hội ở Việt Nam hiện nay”

24/10/2023

Năm xuất bản: 2023

Số trang: 163

Cuốn sách do TS. Lê Thương Huyền, nghiên cứu viên Viện Nhà nước và Pháp luật, biên soạn, được Nhà xuất bản Khoa học xã hội ấn hành quý III năm 2023.

Quyền tự do lập hội là quyền cơ bản của con người, được ghi nhận trong nhiều văn kiện chính trị - pháp luật quốc tế. Tôn trọng, bảo đảm quyền con người, quyền công dân nói chung là bản chất của chế độ xã hội chủ nghĩa. Ở Việt Nam, đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn đặt con người ở vị trí trung tâm của các chính sách kinh tế - xã hội; coi con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển của xã hội. Việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người được xem là nhân tố quan trọng cho sự phát triển bền vững của Việt Nam. Trên tinh thần đó, khuôn khổ pháp luật và các cơ chế, thủ tục nhằm thực thi quyền tự do lập hội đã có những điều chỉnh từ rất sớm trong lịch sử lập hiến và hệ thống văn bản pháp luật liên quan.

Mặc dù vậy, pháp luật cũng như việc thực thi pháp luật về quyền tự do ập hội vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Trên phương diện xây dựng pháp luật, đáng chú ý là: pháp luật chưa kịp thời thể chế hóa những chính sách của Đảng và Nhà nước về hội, nội dung văn bản điều chính quyền tự do lập hội thiếu đồng bộ, chưa theo sát yêu cầu của thực tiễn, một số văn bản chưa thực sự phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về quyền con người. Vì vậy, về mặt nhận thức cũng như điều chỉnh pháp luật liên quan đến quyền tự do lập hội cần có những chuyển biến đáng kể theo hướng tương thích với những tiêu chuẩn pháp lý quốc tế và thực tiễn Việt Nam. Theo đó, Nhà nước Việt Nam cần nhanh chóng hoàn thiện chính sách pháp luật để xây dựng cơ chế bảo đảm chặt chẽ, rõ ràng, phát huy dân chủ để công dân có điều kiện tốt nhất thực thi quyền tự do lập hội – quyền công dân chính đáng của mình, đồng thời tạo môi trường pháp lý thuận lợi nhất để các Hội, Hiệp hội phát triển và phát huy vai trò của mình trong tiến trình xây dựng đất nước, xây dựng một xã hội công dân hiện đại.

Đáp ứng yêu cầu nói trên, cuốn sách “Quyền tự do lập hội ở Việt Nam hiện nay” được xuất bản, hệ thống hóa và làm sáng tỏ thêm những khía cạnh lý luận cơ bản về quyền tự do lập hội, qua đó góp phần bổ sung nhận thức lý luận về quyền con người nói chung, quyền tự do lập hội nói riêng, giúp đổi mới tư duy chính trị và quan điểm hoạch định chính sách pháp luật về hội và quyền tự do lập hội ở Việt Nam hiện nay. Hy vọng cuốn sách cũng là tài liệu tham khảo hữu ích cho hoạt động nghiên cứu, giảng dạy trong các cơ sở đào tạo luật học, hành chính học.

Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách đến bạn đọc.