Phòng Pháp luật Kinh tế

05/03/2024
Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của phòng Pháp luật Kinh tế được quy định theo Quyết định số 29/QĐ-NNPL ngày 28 tháng 01 năm 2024 của Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật.

Chức năng

Nghiên cứu lý luận và thực tiễn pháp luật kinh tế, thương mại. đất đai, môi trường, tài nguyên, lao động, an sinh xã hội và các vấn đề xã hội.

Nhiệm vụ và quyền hạn

• Nghiên cứu lý luận và thực tiễn thể chế kinh tế thị trường: mối quan hệ giữa Nhà nước và thị trường; pháp luật và thực tiễn tổ chức và hoạt động của các loại thị trường (hàng hóa, dịch vụ; tài chính; bất động sản; khoa học và công nghệ); tự do kinh doanh; chủ thể kinh doanh; pháp luật và thực tiễn thực hiện pháp luật thương mại, đầu tư, cạnh tranh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, phá sản; pháp luật và thực tiễn thực hiện pháp luật về các ngành kinh tế (xây dựng, giao thông, viễn thông, năng lượng…); quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại; pháp luật và thực tiễn thực hiện pháp luật về các hiệp hội kinh doanh.
  • Nghiên cứu lý luận và thực tiễn thực hiện pháp luật ngân sách; pháp luật thuế và quản lý thuế; pháp luật về các tổ chức tín dụng; pháp luật tài chính doanh nghiệp, kinh doanh bảo hiểm.
  • Nghiên cứu lý luận và thực tiễn thực hiện pháp luật đất đai, môi trường, tài nguyên và biến đổi khí hậu.
  • Nghiên cứu lý luận và thực tiễn thực hiện pháp luật lao động và an sinh xã hội.
  • Nghiên cứu lý luận và thực tiễn thực hiện pháp luật về các vấn đề xã hội.
  • Phối hợp với các tổ chức, bộ phận khác của Viện thực hiện các nhiệm vụ khoa học, đề án, dự án, đề tài, chương trình, chuyên đề nghiên cứu khoa học.
  • Tham gia các hoạt động đào tạo, hợp tác nghiên cứu, tư vấn, tổng hợp tư liệu, điều tra khảo sát, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, báo cáo, cung cấp thông tin và thực hiện các nhiệm vụ khác do Lãnh đạo Viện giao.